1.ตวงน้ำสะอาดใส่กาละมัง ๆ ละ
2 ลิตร 2 กาละมัง กาละมังที่ 1 ใส่น้ำส้มสายชู
กาละมังที่ 2 ใส่เกลือป่น
น้ำสะอาดที่เหลือ ½ ถ้วยตวง(เก็บไว้ทำน้ำเชื่อมสำหรับฉาบกล้วย)
2.กล้วยน้ำว้า ตัดหัวท้าย
ให้ยางกล้วยไหลออกมา ใช้มีดกรีดลูกกล้วยให้เปลือกขาดจากกันแต่ไม่ให้โดนเนื้อกล้วย
นำลงไปแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว เพื่อกำจัดยางกล้วย
3. นำกล้วยมาแกะเปลือกโดยใช้ปลายช้อนค่อยๆแซะไปรอบๆลูกจนเปลือกหลุดหมด
แล้วนำลงแช่ในน้ำเกลือ
4.นำกล้วยมาสไลด์เป็นแผ่นบางๆ
ตามต้องการ ผึ่งพอกกล้วยหมาดๆ นำลงไปทอด
ในน้ำมันที่ร้อน จนสุกเหลืองกรอบ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เคี่ยวน้ำตาล 1 ถ้วยตวง และน้ำสะอาด ½ ถ้วยตวง
เคี่ยวจนค่นเหนียวนำกล้วยที่ทอดแล้ว
ลงฉาบให้น้ำตาลจับเกาะ
เคล้าเบาๆ จนทั่ว ยกลงผึ่งให้เย็น บรรจุภาชนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น