วิธีการทำ


1.ตวงน้ำสะอาดใส่กาละมัง ๆ ละ 2 ลิตร 2 กาละมัง กาละมังที่ 1 ใส่น้ำส้มสายชู

กาละมังที่ 2 ใส่เกลือป่น น้ำสะอาดที่เหลือ ½ ถ้วยตวง(เก็บไว้ทำน้ำเชื่อมสำหรับฉาบกล้วย)

2.กล้วยน้ำว้า ตัดหัวท้าย ให้ยางกล้วยไหลออกมา ใช้มีดกรีดลูกกล้วยให้เปลือกขาดจากกันแต่ไม่ให้โดนเนื้อกล้วย นำลงไปแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว เพื่อกำจัดยางกล้วย

3. นำกล้วยมาแกะเปลือกโดยใช้ปลายช้อนค่อยๆแซะไปรอบๆลูกจนเปลือกหลุดหมด

แล้วนำลงแช่ในน้ำเกลือ

4.นำกล้วยมาสไลด์เป็นแผ่นบางๆ ตามต้องการ ผึ่งพอกกล้วยหมาดๆ นำลงไปทอด

ในน้ำมันที่ร้อน จนสุกเหลืองกรอบ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

5. เคี่ยวน้ำตาล 1 ถ้วยตวง และน้ำสะอาด ½ ถ้วยตวง เคี่ยวจนค่นเหนียวนำกล้วยที่ทอดแล้ว 
ลงฉาบให้น้ำตาลจับเกาะ เคล้าเบาๆ จนทั่ว ยกลงผึ่งให้เย็น บรรจุภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น